ดอลลาร์สหรัฐ, S & P 500 เล็งไปที่แพคเกจสิทธิประโยชน์ทางภาษีของสหรัฐ

มีคนไม่กี่คนที่มีความคิดที่ถูกต้องคาดว่าจะเห็นการลดอันดับความสำคัญของเงินดอลลาร์สหรัฐก่อนที่จะเริ่มปีงบประมาณของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ทุกนโยบายในปัจจุบันของการผ่อนคลายเชิงปริมาณไม่พูดถึงผลกระทบล่าสุดของการลดลงของตลาดหุ้นได้รับการให้มุมมองที่ชัดเจนของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ไม่ดี

สิ่งที่คนไม่กี่คนรู้จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้คือคณะกรรมการ ธนาคารกลางสหรัฐฯ คาดว่าจะมีการปรับเปลี่ยนการควบคุมเงินทุนจำนวนมากซึ่งอดีตประธานาธิบดีบุชเป็นผู้กำหนดซึ่งส่งผลให้ตลาดตราสารทุนล่มสลาย โดยตอนนี้คาดว่าจะมีการปรับลดค่าเงินดอลลาร์ที่สำคัญเมื่อรวมกับค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น

นี่คือสิ่งที่การปรับลดที่สำคัญของเงินดอลลาร์สหรัฐพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นจะหมายถึงตลาดหุ้นสหรัฐ นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งที่คณะกรรมการธนาคารกลางและธนาคารกลางทั่วโลกตั้งแต่ยุโรปไปจนถึงญี่ปุ่นกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้เศรษฐกิจถดถอย

S&P 500 น่าจะเห็นการลดลงของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด การลดลงนี้จะมีผลกระทบมากขึ้นในตลาดการเงินเช่นเดียวกับเศรษฐกิจ

ตอนนี้ดูเหมือนว่าวิกฤตได้กลายเป็นระบบ รัฐบาลของยุโรปและญี่ปุ่นได้ดำเนินการเพื่อเสริมสร้างสุขภาพการคลังของพวกเขา จีนตอบสนองต่อความต้องการการดำเนินการด้านการปฏิรูปเศรษฐกิจด้วยการเปิดตัวธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย

มีความหวังว่าตลาดหุ้นจะฟื้นตัวจากการลดลงอย่างรุนแรงนี้ คำถามคือ “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเงินดอลลาร์ลดลง” เศรษฐกิจสหรัฐสามารถฝ่าฟันพายุนี้ได้โดยไม่ทำลายสภาพทางการเงินหรือไม่?

ผู้สังเกตการณ์บางคนเชื่อว่าคำตอบของคำถามนี้ไม่ใช่ การลดระดับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐที่สำคัญอาจส่งผลให้ภาคธนาคารเข้าสู่ช่วงการควบรวมกิจการเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียอย่างมากซึ่งอาจเป็นผลมาจากการสูญเสียความมั่นใจอย่างมาก ความจำเป็นในการควบคุมธนาคารมากขึ้นอาจเกี่ยวข้องกับการผิดนัดชำระหนี้ที่แพร่หลายมากขึ้นดังนั้นจึงอาจมีการกำหนดเงื่อนไขหลักประกันใหม่ซึ่งจะแปลเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับภาคธนาคาร

แม้จะมีหุ้นฟื้นตัวจากการพุ่งตัวล่าสุด แต่ตลาดหุ้นก็เป็นตลาดเก็งกำไร เป็นตลาดที่ผู้ค้าใช้ประโยชน์จากราคาหุ้นที่สูงขึ้นเพื่อซื้อหุ้นซึ่งพวกเขาหวังว่าจะมีคุณค่า สิ่งที่แย่ที่สุดที่อาจเกิดขึ้นคือแนวโน้มนี้อาจลดลงอย่างรวดเร็วหากระบบการเงินของโลกล้มเหลว

แน่นอนว่าตลาดจะต้องฟื้นตัวจากปัญหาร้ายแรงเหล่านี้ก่อนที่จะดีขึ้น คำถามคือ “มันสายเกินไปเหรอ?” ด้วยความเสี่ยงอย่างมากและด้วยเศรษฐกิจหลายประเทศทั่วโลกที่มีความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการล่มสลายทางเศรษฐกิจ

มีความตื่นตัวมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของวิกฤตการเงินโลก การบังคับให้มีการปรับฐานครั้งใหญ่ของตลาดจะไม่ช่วย

ในความเป็นจริงสภาพภูมิอากาศทางการเมืองในปัจจุบันซึ่งเห็นได้จากนโยบายการคลังของสหรัฐฯและการเมืองในยุโรปอาจทำให้ยากต่อการปรับลดค่าเงินดอลลาร์ แน่นอนว่ามันต้องใช้เวลา แต่ในที่สุดสิ่งต่าง ๆ จะกลับสู่ปกติและเราสามารถเริ่มเห็นประโยชน์ของการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็นเมื่อกระแสน้ำเริ่มหันกลับไปในทิศทางที่ถูกต้อง

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีการปรับลดค่าเงินดอลลาร์ สำหรับตอนนี้ตลาดได้ถูกเขย่า แต่ความเสียหายมี จำกัด เนื่องจากสิ่งต่าง ๆ เริ่มที่จะรับอีกครั้ง