ความก้าวหน้าของเงินดอลลาร์สหรัฐท่ามกลางผลการดำเนินงานที่ขาดความดแจ่มใสในตราสารทุน

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐเป็นดัชนีตราสารทุนที่ได้รับการจัดอันดับสูงที่สุดในโลกในปัจจุบัน นักลงทุนหลายคนพบว่าสิ่งนี้เป็นเพราะพวกเขาสามารถซื้อ US Dollar Index เพื่อเป็นที่หลบภัยในช่วงเวลาที่มีความเครียดทางเศรษฐกิจและการเมือง การเคลื่อนไหวเหล่านี้ทำให้พวกเขาสามารถขับไล่ความปั่นป่วนในหุ้นและแม้กระทั่งในเศรษฐกิจสหรัฐโดยรวม ในช่วงเวลาที่มีเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองหรือเศรษฐกิจนักลงทุนจำนวนมากย้ายเงินไปยังดัชนีดอลลาร์สหรัฐเพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบในทางลบจากเหตุการณ์เหล่านี้ เมื่อคุณดูผลการดำเนินงานของดัชนีดอลลาร์สหรัฐคุณจะเห็นว่ามีแนวโน้มที่เป็นบวกมาก ในความเป็นจริงคุณสามารถเห็นได้ว่า US Dollar Index อยู่ในช่วงขาขึ้นซึ่งเป็นข่าวดีสำหรับนักลงทุนทุกคน!

ผู้คนจำนวนมากขึ้นกำลังซื้อเข้าสู่ดัชนีดอลลาร์สหรัฐและอัตราการเติบโตได้เร่งตัวขึ้นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว นักลงทุนได้ซื้อหุ้นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐมากขึ้นและเห็นว่าผลการดำเนินงานของพวกเขาดีขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ตามคนกลุ่มเดียวกันเหล่านี้หลายคนขายหุ้นออกและเห็นว่ากำไรของพวกเขาลดลงในสกุลเงินดอลลาร์ การลดลงของจำนวนหุ้นที่ซื้อนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับจำนวนผู้ซื้อที่ลดลงในดัชนีดอลลาร์สหรัฐ นี่เป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในตราสารทุน แต่กำลังรอให้เงินดอลลาร์สหรัฐได้รับแรงผลักดันเพื่อเริ่มทำกำไร

ปัจจัยบวกอีกประการหนึ่งในแนวโน้มล่าสุดของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐคือยูโรโซนอยู่ในภาวะวิกฤต แม้ว่าเกมจะจบลงค่อนข้างช้า แต่เศรษฐกิจที่สำคัญหลายแห่งของยุโรปก็อยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ดี พวกเขาทั้งหมดประสบกับภาวะตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักลงทุนกังวลว่าหากประเทศเหล่านี้ยังคงประสบปัญหาทางการเงินต่อไปอาจทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนตัวลงและทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐมีความเสี่ยงต่อการอ่อนแอทางเศรษฐกิจในสหภาพยุโรปเอง หากคุณลงทุนในหุ้นที่มีสกุลเงินต่างประเทศเข้ามาเกี่ยวข้องคุณอาจต้องการพิจารณาการเดินทางไปยังสหภาพยุโรปก่อนที่ตลาดหุ้นจะได้รับผลกระทบ

การพัฒนาที่น่าสนใจอีกประการหนึ่งในการค้าระหว่างประเทศคือการเพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยน แพลตฟอร์มการซื้อขายเหล่านี้ช่วยให้นักลงทุนสามารถทำการซื้อขายในสกุลเงินจากทั่วทุกมุมโลก ก่อนการถือกำเนิดของแพลตฟอร์มประเภทนี้นักลงทุนจะต้องเดินทางไปยังการแลกเปลี่ยนฟอเร็กซ์ของแต่ละประเทศเพื่อที่จะเข้าร่วมในตลาด ปัจจุบันนักลงทุนสามารถแลกเปลี่ยนสกุลเงินโดยใช้อินเทอร์เน็ตและแทบทุกที่ในโลก

เนื่องจากตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศสามารถเข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับผู้บริโภคทุกวันจึงช่วยลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายเงินตราต่างประเทศได้อย่างมาก เนื่องจากตลาดฟอเร็กซ์เปิดทำการตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงต่อวันและมีผู้ซื้อและผู้ขายหลายล้านคนทั่วโลกจึงมักเชื่อกันว่าเป็นหนึ่งในโอกาสการลงทุนที่ปลอดภัยที่สุด นักลงทุนหลายคนพบว่ายากที่จะคาดเดาว่าคู่สกุลเงินใดจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในระยะยาว แต่ด้วยการใช้แพลตฟอร์มการซื้อขายอัตโนมัติเช่นที่ FAP Turbo จัดหาให้ความท้าทายจึงน่ากลัวน้อยลงมาก

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐสูงขึ้นเมื่อเทียบกับคู่สกุลเงินหลักจำนวนมากในช่วงที่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกเนื่องจากนักลงทุนวางเงินไว้ในพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากการประเมินมูลค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐลดลงราคาพันธบัตรทั่วโลกก็ลดลงตามไปด้วย เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้นักลงทุนต้องหาวิธีแปลงการลงทุนพันธบัตรเป็นสินทรัพย์ประเภทอื่นเพื่อปกปิดช่องว่างที่เกิดจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ ความต้องการเงินดอลลาร์ที่เพิ่มขึ้นนี้รวมกับอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงในหลายส่วนของโลกส่งผลให้ความต้องการเงินดอลลาร์เพิ่มขึ้น ตอนนี้แทนที่จะใส่เงินในพันธบัตรนักลงทุนจะนำเงินไปไว้ในมือของสถาบันการเงินที่ซื้อดอลลาร์ในราคาเพียงเศษเสี้ยวของต้นทุนเดิม

ที่ผ่านมามีเพียงสถาบันการเงินขนาดใหญ่และกองทุนป้องกันความเสี่ยงเท่านั้นที่สามารถใช้ประโยชน์จากตลาดฟอเร็กซ์ได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจากตลาดฟอเร็กซ์เปิดกว้างสำหรับผู้เล่นรายย่อยมากขึ้นนักลงทุนส่วนตัวจึงถูกดึงเข้าสู่ตลาดการซื้อขายแลกเปลี่ยน ตัวอย่างเช่นแม้แต่ บริษัท ขนาดเล็กเช่น Wal-mart ก็รายงานการเติบโตในเชิงบวกของการซื้อขายเงินตราต่างประเทศ ในทำนองเดียวกันมีรายงานว่ารัฐบาลอินเดียใช้ตลาดฟอเร็กซ์สำหรับนโยบายเศรษฐกิจมากขึ้น ในความเป็นจริงแถลงการณ์ล่าสุดของธนาคารกลางอินเดียอ้างถึงผลกระทบของการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของอินเดีย

แม้ว่าผลกระทบต่อ GDP ของอินเดียจะยังค่อนข้างน้อย แต่การซื้อขายแบบนี้ได้ช่วยกระตุ้นตลาดการเงินของอินเดียอย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นเนื่องจากการซื้อขายส่วนใหญ่ทำในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐผลกระทบของการซื้อขายกับตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจึงสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้การซื้อขายในสกุลเงินยังมีประโยชน์เพิ่มเติมในการลดความผันผวนของราคาซึ่งจะช่วยรักษาต้นทุนการซื้อขายให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ดังนั้นด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐจะแสดงค่า