NZD / JPY อาจร่วงลงเนื่องจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ – จีนขยายตัวเหนือฮ่องกง

คนส่วนใหญ่คิดว่าเงินเยนของญี่ปุ่น (NZD / JPY) อาจลดลงในช่วงต้นเดือนมิถุนายนสู่ระดับที่น่าพอใจ ในฐานะที่เป็นประเทศญี่ปุ่นเผชิญกับการลดอันดับความน่าเชื่อถือในการจัดอันดับเครดิตจากหน่วยงานเช่น มาตรฐานและไม่ดี ของผู้ให้กู้ญี่ปุ่นมีความกังวลเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของตัวเอง เนื่องจากสหภาพยุโรปคาดว่าจะเกิดการหยุดชะงักครั้งใหญ่ในประเทศจีนเงินดอลลาร์อาจร่วงลงเช่นกัน

ฟอรัมความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจจีน – ญี่ปุ่น (JETEC) ได้เข้าสู่ขั้นตอนใหม่ด้วยการซื้อเรือดำน้ำจีนสองลำล่าสุด สิ่งนี้จะช่วยให้การค้าระหว่างทั้งสองประเทศมีมากยิ่งขึ้น ไม่มีใครนึกภาพได้เมื่อสิบปีก่อนว่าจีนจะรวมเข้ากับเศรษฐกิจโลกค้าขายกับญี่ปุ่นเช่นเดียวกับอเมริกาและยุโรป

สำหรับญี่ปุ่นตลาดอเมริกาและยุโรปมีความสำคัญมากกว่า การเพิ่มขึ้นของจีนจะทำให้ดอลลาร์อยู่ในฐานะที่ล่อแหลม มันเหมือนรถไฟวิ่งหนีในอุโมงค์ที่ไม่มีเครื่องยนต์ หากจีนยังคงติดตามอย่างต่อเนื่องมันอาจทำให้เงินดอลลาร์ล่มสลายและทำให้สงครามการค้าในอนาคตเป็นไปได้

วันนี้ธนาคารกลางสหรัฐได้ซื้อพันธบัตรในความพยายามที่จะเพิ่มอำนาจของเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เงินยูโรมีเสถียรภาพ แม้ว่าเงินดอลลาร์จะแข็งค่า แต่ก็มีประเทศอื่น ๆ ที่ค้าขายกับดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน

มีสัญญาณว่าจีนกำลังมีส่วนร่วมในเอเชียมากขึ้นซึ่งทำให้สหรัฐฯคิดว่าเราเป็นคู่ค้ารายใหญ่รายต่อไป สหรัฐอเมริกามีคู่ค้ามากมายที่ไม่ได้อยู่ในยูโรโซน ดอลลาร์นิวซีแลนด์ถูกมองว่าเป็นทางเลือกที่อ่อนค่ากว่าสำหรับเงินดอลลาร์

ญี่ปุ่นนั้นมีความสัมพันธ์แบบ “ทุกสภาพอากาศ” มากกว่าในสหรัฐอเมริกาแม้ว่าความสัมพันธ์นี้จะเสียไป แต่สิ่งต่าง ๆ อาจแย่ลงในอนาคต ทำไม?

ประเทศจีนมองหาพันธมิตรในเอเชียโดยเฉพาะในเอเชียสหรัฐอเมริกาแคนาดาและสหราชอาณาจักร ประเทศในเอเชียอื่น ๆ เช่นมาเลเซีย, สิงคโปร์, ไต้หวัน, อินเดียและฟิลิปปินส์จะเปิดกว้างมากขึ้นสำหรับการค้าการกู้ยืมและการลงทุนของจีนตราบใดที่จีนเคารพในอำนาจอธิปไตยของพวกเขา นี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีสำหรับสหรัฐอเมริกา แน่นอนว่าสิ่งนี้เกี่ยวข้องกับความต้องการของจีนในการขยายตลาดและอิทธิพลในเอเชีย

สหราชอาณาจักรจะต้องตระหนักว่าจีนและสหรัฐอเมริกากำลังอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเพื่อการปกครอง สหรัฐฯจะเป็นผู้ชนะและคนอื่น ๆ จะแพ้ จีนไม่ต้องการให้เงินดอลลาร์สหรัฐหรือสกุลเงินทั่วไปของยุโรป

เมื่อประธานาธิบดีคนใหม่ของญี่ปุ่น Shinzo Abe มาเยือนปักกิ่งเขาได้รับการต้อนรับจากประธานาธิบดีจีน Abe เป็นผู้นำของพลังอันยิ่งใหญ่ เขาเกี่ยวข้องกับวาทศิลป์ต่อต้านสหรัฐฯของจีนในระหว่างการเยือนมากกว่าสิ่งอื่นใด

ฝรั่งเศสกำลังจับตาดูอย่างใกล้ชิดเพราะเป็นตัวประกันของสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา อียูเป็นคู่แข่งสำคัญของอิทธิพลของจีน ทางออกขนาดใหญ่ของกองทหารสหรัฐจากอิรักนั้นอันตรายมาก นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสผู้มีความสุขกับโอบามาจะถูกมองว่าเป็นศัตรูสำคัญ

แองเจลาเมอร์เคลนายกรัฐมนตรีเยอรมนีไม่ได้พูดเพื่อคนเยอรมัน อนาคตของเศรษฐกิจเยอรมนีขึ้นอยู่กับเธอ เธอไม่ได้พูดกับโอบามาเพียงพอ

อันตรายที่แท้จริงของเงินดอลลาร์ในอนาคตคือจีนและญี่ปุ่นด้วยกัน พวกเขาจะเข้าร่วมกองกำลังเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบโลก เงินดอลลาร์จะอยู่รอดได้อย่างไร