วิธีอ่านกราฟแท่งเทียน

ศิลปะในการทำนายว่าตลาดจะไปที่ใดเรียกว่าวิธีการอ่านกราฟแท่งเทียน ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคเรียกอีกอย่างว่าการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคา แผนภูมิจะแสดงรูปแบบรั้นหรือขาลงในเส้นแนวตั้งหรือแนวนอน ขนาดของแท่งเทียนจะบอกให้เราทราบว่ามีการสร้างแรงกดดันจากจุดนั้นบนแผนภูมิมากเพียงใด ในกราฟแท่งเทียนแต่ละแท่งจะระบุราคาเปิดสูงต่ำและราคาปิดสำหรับช่วงเวลานั้น ๆ

เชิงเทียนมีประโยชน์มากสำหรับการสร้างสัญญาณ ผู้ค้า Forex สามารถใช้เพื่อยืนยันการคาดการณ์แนวโน้มของนักวิเคราะห์ทางเทคนิค ผู้ค้าทางเทคนิคจะรวมตัวบ่งชี้เข้ากับค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่และแผนภูมิอื่น ๆ เพื่อทำนายแนวโน้ม อย่างไรก็ตามพวกเขาต้องศึกษาแท่งเทียนด้วยเนื่องจากมีข้อได้เปรียบที่แตกต่างจากตัวบ่งชี้อื่น ๆ นักเทรดที่เข้าใจวิธีการอ่านกราฟแท่งเทียนสามารถใช้ประโยชน์นี้และทำการคาดการณ์ที่แม่นยำและเชื่อถือได้มากขึ้น

แท่งเทียนแสดงเฉพาะข้อมูลราคาในช่วงเวลาที่กำหนด ดังนั้นจึงไม่มีเบาะแสภาพอื่น ๆ ที่สามารถค้นหาได้ในแผนภูมิเพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ผู้ค้าที่ต้องการทราบภาพรวมของพฤติกรรมตลาดควรดูเครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคประเภทอื่น ๆ เช่นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ RSI และตัวบ่งชี้อื่น ๆ แต่ถ้าพวกเขาเรียนรู้วิธีการอ่านกราฟแท่งเทียนก่อนพวกเขาจะสามารถยืนยันได้ทันทีว่ารูปแบบใดรูปแบบหนึ่งเป็นการกลับตัวหรือไม่

Candlesticks สามารถใช้สำหรับการวิเคราะห์ทางเทคนิครวมถึงการระบุรูปแบบการกลับตัวของแนวโน้ม พวกเขาสามารถเปิดเผยการก่อตัวของแท่งเทียนที่เป็นขาขึ้นหรือขาลง ในขณะที่พวกเขาเปิดเผยรูปแบบราคาสามารถใช้สำหรับการซื้อขายแบบวันหรือแกว่ง นักเทรดควรเข้าใจด้วยว่าพวกเขาไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเมื่อใดที่ตลาดจะกลับเทรนด์เพียงแค่ดูตัวบ่งชี้เดียว พวกเขาจำเป็นต้องรวมตัวบ่งชี้อื่น ๆ เช่นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ MACD และกราฟแนวโน้มขาขึ้นหรือขาลงทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับทิศทางแนวโน้มในอนาคตที่เป็นไปได้

นอกจากนี้ยังสามารถใช้สำหรับรูปแบบแท่งเทียนที่มีแนวต้านหรือแนวรับสูง อาจปรากฏบนค้อนรั้นซึ่งบ่งบอกถึงความต่อเนื่องของการเคลื่อนไหวขาขึ้นในการเคลื่อนไหวของราคา เทรดเดอร์ควรเรียนรู้วิธีการอ่านกราฟแท่งเทียนเพื่อจดจำรูปแบบค้อนรั้นเนื่องจากพวกเขาระบุว่าการเคลื่อนไหวของราคาจะยังคงเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ในทำนองเดียวกันสัญญาณค้อนขาลงบ่งชี้ว่าการเคลื่อนไหวของราคามีแนวโน้มที่จะเคลื่อนตัวลงในอนาคตอันใกล้

แท่งเทียนเปิดสูงและปิดต่ำแสดงถึงราคาเปิดและปิดสูงตามลำดับ ราคาเปิดสูงหมายถึงราคาเปิดที่สูงกว่าในขณะที่ราคาปิดต่ำหมายถึงราคาที่ต่ำกว่า เมื่อราคาเคลื่อนที่ไปมาระหว่างสองระดับนี้ผู้ขายเข้ามาในตลาดและผู้ซื้อก็หยุดขาย นี้เรียกว่ารูปแบบการกลืน ในรูปแบบการเขมือบแบบกระทิงแท่งเทียนเปิดตามด้วยแท่งเทียนปิดบนซึ่งสูงเป็นอันดับสองในกราฟแท่งเทียนแบบกระทิง

ราคาปิดเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะระบุแนวรับหรือแนวต้าน ในการระบุแนวรับและแนวต้านจะต้องวิเคราะห์กรอบเวลาของกราฟแท่งเทียนด้วย กรอบเวลาหมายถึงความยาวของแนวโน้มขาขึ้นและขาลงซึ่งบ่งบอกถึงแนวรับและแนวต้านที่แข็งแกร่ง เมื่อราคาปิดภายในกรอบเวลาที่กำหนดแสดงว่าเป็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มขาขึ้นใหม่

ในทางกลับกันเมื่อราคาปิดต่ำกว่าไส้ตะเกียงด้านบนแสดงถึงจุดเริ่มต้นของแนวโน้มขาลง การเคลื่อนไหวของราคาระหว่างไส้ตะเกียงทั้งสองเรียกว่าระยะเวลาหรือแนวต้านหรือแนวรับ ขนาดของแท่งเทียนสะท้อนถึงความรุนแรงของแนวโน้ม แท่งเทียนที่ใหญ่กว่ามักจะแนะนำแนวโน้มขาขึ้นมากกว่าแท่งเล็ก หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการอ่านกราฟแท่งเทียนโปรดไปที่เว็บไซต์ของเราโดยคลิกลิงก์ด้านล่าง