การคาดการณ์ราคาทองคำ: XAU / USD พร้อมสำหรับการเจาะลึก

ในบทความนี้ผมจะพูดถึงการคาดการณ์ราคาทองคำในปีหน้า มีสามงานใหญ่ที่จะมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางและแนวโน้มของตลาดในช่วง 12 เดือนข้างหน้า เหตุการณ์เหล่านี้เป็นของสหรัฐฯ การเลือกตั้งการเลือกตั้งทั่วไปของแคนาดาและการลดค่าเงินของจีน นอกจากนี้ยังมีตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจอีกมากมายที่สามารถช่วยให้นักลงทุนทำกำไรได้โดยกำหนดเวลาในการตัดสินใจซื้อและขาย

ไม่มีทางที่จะคาดเดาได้ว่าภูมิทัศน์ทางการเมืองของประเทศใดในอนาคตจะเป็นอย่างไร อย่างไรก็ตามมีหลายสิ่งที่เราสามารถดูได้ซึ่งอาจทำให้เราบ่งชี้ได้ว่าผลลัพธ์ที่น่าจะเป็นไปได้คืออะไร ก่อนอื่นสิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าการเปลี่ยนแปลงของอัตราสกุลเงินจะมีผลกระทบอย่างมากต่ออัตราแลกเปลี่ยนของสองประเทศใด ๆ ซึ่งหมายความว่าหากเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์แคนาดา (ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง) หรือเงินปอนด์ของอังกฤษราคาของสินค้าเหล่านั้นจะเพิ่มขึ้น

การเลือกตั้งทั่วไปของแคนาดากำลังจะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้และคาดว่าจะแน่นมาก ขณะนี้ฝ่ายปกครองแบ่งระหว่างฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวา ด้วยที่นั่งเดียวพรรคเดโมแครตใหม่ได้รับการสนับสนุนมากกว่า Liberals Liberals เป็นผู้นำทางด้านซ้ายเล็กน้อยกับ New Democrats สถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในรัฐสภาที่แขวนอยู่อาจส่งผลให้มีรัฐบาลเสียงข้างน้อยของ Liberals ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีเสียงข้างมากในทางกลับกันพรรคเดโมแครตใหม่สามารถยึดครองรัฐบาลเสียงข้างมากได้ จากสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับการเมืองในแคนาดาสถานการณ์เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะส่งผลให้ฝ่ายหนึ่งควบคุมเศรษฐกิจดังนั้นจึงส่งผลกระทบอย่างมากต่อการคาดการณ์ราคาทองคำในปีหน้า

อีกเหตุการณ์หนึ่งที่จะส่งผลกระทบอย่างมากคือการลดค่าเงินของจีน ในปัจจุบันจีนเป็นผู้ผลิตทองคำรายใหญ่ที่สุดและหลายคนเชื่อว่าจะเข้าควบคุมตลาดทองคำ เมื่อเร็ว ๆ นี้เศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญกับปัญหาหนี้ที่สูงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ต่ำและการปลดพนักงานจำนวนมาก หากรัฐบาลเริ่มลดค่าเงินจะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำอย่างแน่นอนดังนั้นผู้ค้าทองคำจำนวนมากจะเริ่มขายโลหะของตน

เหตุการณ์สำคัญที่อาจมีผลกระทบอย่างมากต่อราคาทองคำคือสหรัฐฯ การตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลายคนคาดว่าการเคลื่อนไหวนี้จะทำให้เกิดการปรับฐานในตลาด แม้ว่าคาดว่าการเคลื่อนไหวจะผ่านพ้นไป แต่การเปลี่ยนแปลงจะมีผลต่อราคาทองคำอย่างแน่นอน นักเก็งกำไรทั่วโลกกำลังเฝ้าดูการเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังและหลายคนเชื่อว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อตลาดทองคำ

นอกเหนือจากเหตุการณ์ทั้งหมดที่กล่าวถึงในบทความนี้แล้วยังมีภาวะเงินเฟ้ออีกด้วย เมื่อมีภาวะเงินเฟ้ออาจทำให้คนซื้อทองคำทางกายภาพได้ยากขึ้นเพราะต้องใช้เงินเพื่อจ่ายค่าสิ่งของต่างๆ แม้ว่าจะมีอัตราเงินเฟ้ออยู่บ้าง แต่ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันกำลังกัดกร่อนกำลังซื้อของเงินสดอย่างช้าๆ จากการคาดการณ์ราคาทองคำระบุว่ากำลังซื้อของเงินดอลลาร์ยังคงสูงมากดังนั้นผู้ที่ถือเงินดอลลาร์จึงไม่รู้สึกเจ็บแสบเท่ากับคนที่เป็นเจ้าของทองคำ

ทองคำทำงานได้ดีเสมอเมื่อเงินเฟ้ออยู่รอบ ๆ เพราะทำหน้าที่เก็บมูลค่า ในอดีตทองคำถูกใช้เพื่อซื้อสินค้าที่ไม่สามารถขายได้ในตลาดแบบดั้งเดิม ตัวอย่างเช่นทองคำสามารถใช้ในการซื้อทองคำแท่งหรือแท่ง วิธีนี้เราสามารถมีทรัพย์สินในครอบครองแม้ว่าจะสูญเสียฐานทางการเงิน

ปัจจัยเหล่านี้ทั้งหมดรวมกันหมายความว่ามีแนวโน้มที่จะมีการเคลื่อนไหวอย่างมากในการคาดการณ์ราคาทองคำ หากคุณต้องการใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้และเข้าสู่ตอนนี้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรู้เกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของเศรษฐกิจก่อนที่คุณจะซื้อสินค้าใด ๆ ด้วยข่าวร้ายทั้งหมดราคาทองคำก็ดูดีจริงๆ! ไปคว้าเลย!