การวิเคราะห์ราคา EUR / GBP: เงินยูโรอ่อนตัวลงก่อนรายงานการประชุม ECB

จากข่าวที่อาจเกิดขึ้นในสกุลเงินยูโรนักวิเคราะห์ทั่วโลกต่างคาดเดาว่าข่าวจะมีผลอย่างไรต่อราคา EUR / GBP ด้วยปัจจัยหลายประการที่มีผลต่อการกำหนดราคาของสกุลเงินยูโรราคา EUR / GBP อาจผันผวนและสิ่งต่อไปนี้อาจส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยน

การวิเคราะห์ราคา EUR / GBP: สาเหตุที่สำคัญที่สุดที่ทำให้ราคา EUR / GBP อ่อนค่าก่อนรายงาน ECU คือการอ่อนค่าของ GBP เมื่อเทียบกับยูโร การอ่อนค่าของ GBP เมื่อเทียบกับยูโรส่วนใหญ่เกิดจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักร

การตัดสินใจของยูโรโซนในการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรลดลงและทำให้อัตราดอกเบี้ยของยูโรลดลง เป็นผลให้ยูโรอาจอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินปอนด์ ซึ่งหมายความว่าผู้บริโภคที่ซื้อเงินยูโรจากผู้ค้าที่เป็นที่ยอมรับอาจต้องจ่ายเงินสำหรับยูโรมากกว่าปอนด์อังกฤษเนื่องจากปอนด์อังกฤษมีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับยูโร

ในทางกลับกันราคา EUR / GBP อาจเพิ่มขึ้นหากค่าเงินปอนด์ของอังกฤษเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับยูโร ไม่น่าจะเกิดขึ้นมากนักเนื่องจากประเทศในยูโรโซนเช่นกรีซโปรตุเกสสเปนอิตาลีและไอร์แลนด์ต่างประสบปัญหาเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจของตนเองและอาจไม่สามารถมีส่วนร่วมในสหภาพการเงินของยุโรปได้อย่างเต็มที่

การเพิ่มขึ้นของมูลค่ายูโรจะหมายความว่าผู้ค้าที่ซื้อยูโรในช่วงต้นปีจะต้องจ่ายเงินสำหรับการซื้อของตนมากกว่าอัตราแลกเปลี่ยนของเดือนก่อนหน้า อัตราแลกเปลี่ยนของยูโรเทียบกับเงินปอนด์อาจอ่อนค่าลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเนื่องจากบางประเทศรอบข้างเริ่มฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เมื่อ ECU Minutes เผยแพร่ในเช้าวันศุกร์ที่ 12 กันยายนราคา EUR / GBP อาจจะอ่อนค่าลงก่อนการเปิดตัว ECU Minutes หลังจากปล่อย ECU Minutes แล้วยูโรจะมีเสถียรภาพมากขึ้นและควรจะเริ่มอ่อนค่าลง

ตลาดอาจตอบสนองในทางลบกับข่าวเกี่ยวกับยูโรและเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของราคา EUR / GBP ก่อนรายงานการประชุม ECU หาก ECU Minutes ถูกปล่อยออกมาในช่วงบ่ายของวันศุกร์

หากตลาดเชื่อว่าข่าวเกี่ยวกับสกุลเงินยูโรจะอ่อนค่าลงหลังจากที่มีการเผยแพร่รายงานการประชุม ECU ตลาดอาจตอบสนองโดยทำการขายครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตามตลาดอาจตอบสนองด้วยการซื้อยูโรหากเชื่อว่าข่าวจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นในช่วงหัวค่ำของวันถัดไปในวันศุกร์

ในเช้าวันศุกร์ที่ 13 กันยายนตลาดควรจะเห็นการปรับขึ้นอย่างรวดเร็วของราคา EUR / GBP เมื่อมีการเผยแพร่รายงานการประชุม ECU จากนั้นจะเพิ่มขึ้นต่อไปในบ่ายวันศุกร์หากข่าวไม่อ่อนค่ามากเกินไป เนื่องจากค่าเงินยูโรจะมีเสถียรภาพและอาจยังคงอยู่ในพื้นที่ 1.5 ปอนด์ต่อไปหลังจากที่มีการเผยแพร่รายงานการประชุม ECU

หากมีการเผยแพร่ ECU Minutes ในบ่ายวันศุกร์ค่าเงินยูโรควรจะอ่อนค่าลงและจะทำให้ราคา EUR / GBP มีความผันผวนมากขึ้น นอกจากนี้ราคา EUR / GBP อาจอ่อนค่าไปจนเหนือระดับ 1.5 ปอนด์ก่อนที่จะฟื้นตัวเล็กน้อยในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ในบ่ายวันศุกร์

อย่างไรก็ตามราคา EUR / GBP อาจลดลงไปอีกจนต่ำกว่าระดับ 5 ปอนด์เมื่อ ECU Minutes เผยแพร่ในช่วงบ่าย อย่างไรก็ตามหากข่าวเกี่ยวกับยูโรไม่อ่อนค่าลงมากเกินไปตลาดอาจตอบสนองโดยการลดราคาลงเล็กน้อย

หากข่าวเกี่ยวกับยูโรไม่อ่อนค่าลงตลาดอาจอ่อนค่าอีกครั้งในช่วงเย็นของบ่ายวันศุกร์และราคา EUR / GBP จะยังคงอยู่ในระดับเดียวกับในบ่ายวันศุกร์ อย่างไรก็ตามราคา EUR / GBP จะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงท้ายของวันในบ่ายวันศุกร์