Dow Jones ดึง Nikkei 225, ASX 200 ให้ต่ำลงเมื่อ Alarming Covid-19 Resurgence

Dow Jones และ NASDAQ ได้เปิดเผยดัชนีหุ้นตามลำดับหลังจากตลาดหุ้นญี่ปุ่นดิ่งลงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน Nikkei 225 และ ASX 200 ลดลงอย่างมากซึ่งหมายความว่านักลงทุนทั่วโลกจะต้องให้ความสนใจกับตลาดและพยายามทำความเข้าใจว่าสิ่งนี้มีความหมายต่อธุรกิจของตนอย่างไร

ความผิดพลาดของตลาดนี้เป็นผลโดยตรงจากการเคลื่อนไหวของธนาคารกลางญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 กันยายน พวกเขาตัดสินใจลดค่าเงินและขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศประสบปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัวติดต่อกันเป็นครั้งที่สามในรอบหกปี จากการเพิ่มขึ้นของราคาผู้บริโภคและตลาดส่งออกที่ลดน้อยลงของญี่ปุ่นทำให้เศรษฐกิจของประเทศใกล้ถึงจุดล่มสลาย อย่างไรก็ตามแม้ว่านี่อาจเป็นการล่มสลายของตลาดที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น แต่นี่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสัญญาณของการสิ้นสุดของตลาด

ปัญหาที่แท้จริงอยู่ที่วิธีการดำเนินการนี้และสิ่งนี้มีความหมายอย่างไรต่ออนาคตของเศรษฐกิจญี่ปุ่น เป็นเวลาหลายปีที่ธนาคารกลางของญี่ปุ่นพยายามที่จะปรับเปลี่ยนสกุลเงินของตนโดยการขึ้นอัตราดอกเบี้ยและลดจำนวนเงินที่ใช้จ่ายในการนำเข้า

อย่างไรก็ตามเมื่อพวกเขาประกาศมาตรการใหม่ธนาคารกลางญี่ปุ่นกล่าวว่าจะอนุญาตให้เงินเยนอ่อนค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์เพื่อที่จะลดลงต่ำกว่า 100 เมื่อเทียบกับยูโรในที่สุด ธนาคารกลางกล่าวว่านโยบายใหม่จะรักษาเสถียรภาพของตลาดและป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวายที่ไม่จำเป็นออกไป อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากข่าวนี้เช่นเดียวกับการอ่อนค่าของเงินเยน

เมื่อมีข่าวออกมาครั้งแรก Nikkei 225 และ NASDAQ ต่างก็สูงกว่า 15 ซึ่งถือเป็นการแกว่งตัวขึ้นในเศรษฐกิจญี่ปุ่น นอกจากนี้ Nikkei 225 ยังเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ในขณะเดียวกัน NASDAQ ยังคงทรงตัว แต่ลดลงกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลานี้

ญี่ปุ่นยังคงถือเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจที่สำคัญของโลกดังนั้นสถานะทางเศรษฐกิจของประเทศที่ลดลงจะส่งผลกระทบต่อตลาดต่างประเทศอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามคำถามคือว่านี่เพียงพอหรือไม่ที่จะส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวที่รุนแรงของธนาคารกลางญี่ปุ่น

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าการกระทำของธนาคารกลางส่งผลร้ายมากกว่าผลดีในแง่ของตลาดและความสามารถของญี่ปุ่นในการมีบทบาทนำในเศรษฐกิจโลกจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ด้วยเหตุนี้นักลงทุนจึงต้องให้ความสำคัญกับอนาคตของญี่ปุ่นมากขึ้น ในขณะที่นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่ดี แต่คนอื่น ๆ ก็เห็นด้วยกับเหตุผลบางประการของธนาคารกลาง หากเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ตลาดก็อาจพลิกผันไปสู่จุดที่เลวร้ายที่สุดซึ่งอาจนำไปสู่ความวุ่นวายทางการเมืองเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตามสำหรับตอนนี้การล่มสลายของตลาดหุ้นครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นถึงปัญหาที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังประสบอยู่และจะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่ตลาดจะต้องเผชิญในอีกไม่กี่ปี การล่มสลายของตลาดในปัจจุบันอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในญี่ปุ่นและทิศทางที่กำลังดำเนินอยู่ อย่างไรก็ตามมันเป็นไปไม่ได้ที่จะบอก ณ จุดนี้และเศรษฐกิจของญี่ปุ่นก็สามารถฟื้นตัวจากวิกฤตการเงินได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าการเคลื่อนไหวของธนาคารกลางจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นหรือไม่เนื่องจากผลกระทบของตลาดโลกมักจะจางหายไปหลังจากนั้นไม่นาน อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะดูว่าตลาดในประเทศอื่น ๆ มีปฏิกิริยาอย่างไรต่อการล่มสลายของตลาดญี่ปุ่นและตลาดหุ้นได้รับผลกระทบอย่างไร

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ตลาดกำลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากข่าวและนักวิเคราะห์บางคนยังอ้างว่าดัชนีดาวโจนส์ญี่ปุ่นจะร่วงลงอีกในช่วงที่เหลือของเดือน อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางคนคาดการณ์ว่าตลาดญี่ปุ่นจะยังคงปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากนักลงทุนจำนวนมากเดิมพันว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นจะดีดตัวกลับในเวลาไม่นาน

ตลาดหุ้นในญี่ปุ่นคาดว่าจะทรงตัวจนถึงเดือนกันยายนเนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลว่ารัฐบาลจะจัดการกับสถานการณ์อย่างไร อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่ประเทศจะกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยหลังจากที่รัฐบาลสงบลง สิ่งนี้เป็นไปได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของเรื่องอื้อฉาวล่าสุดที่ออกมาจากประเทศจีนและอาจทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นอ่อนแอลงกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้